แนะนำแอพ เพื่อทำให้ iPad เป็นผู้ช่วยนักศีกษา

แต่ละคนล้วนมีความต้องการในการลงแอพที่แตกต่างกันไป  อยู่ที่ว่าได้ซื้อ iPad มาเพื่ออะไร  …แต่สำหรับนักศึกษา ถ้าจะใช้ iPad ให้ได้ประโยชน์  ผมมีแนวทางการลงแอพพลิเคชั่น เพื่อให้ช่วย “เรียน” ได้ดีขึ้น ซึ่งอาจจะต้องเสียเงินเพิ่มนิดหน่อย กับการซื้อแอพดีๆสักตัว เพื่อมาช่วยในการเรียน

อ่านหนังสือ
หาแอพประเภทอ่านไฟล์ PDF หรือพวก Ebook ต่างๆ ที่จะขอแนะนำคือ iBooks กับ pdf-notes free

เขียนรายงาน
ปกติ iPad จะมี Note มาให้ ใช้สำหรับจดและส่งเข้าโปรแกรม word ในคอมพิวเตอร์ได้ …แต่เท่านี้มันไม่เพียงพอ เพราะได้แค่จด จะเอาให้ดีเลยแนะนำให้ซื้อ Pages ราคา $9.99 เขียนรายงานเสร็จส่งออกเป็น Pages PDF และ WORD

พรีเซนท์
iPad นำเสนองานผ่านทีวีและต่อโปรเจคเตอร์ได้นะครับ โดยใช้อุกรณ์เสริมประเภท VGA Adapter ส่วนแอพที่ช่วยทำพรีเซนท์ ดีที่สุดคือ Keynote ราคา $9.99

แอพทางเลือก ใช้ทำได้หลายอย่าง Excel พรีเซนท์ และเขียนรายงาน
Documents To Go
Quickoffice® Pro

การนัดหมาย
การเป็นนักศีกษาแน่นอนว่าต้องมีการบ้าน หรือสิ่งที่จะทำเยอาะแยะเลย แต่ iPad มีแอพมาช่วยอยู่แล้วคือ Reminder กับ Calender เอาไว้ช่วยเตือนกำหนดงานที่จะทำ …ไม่จำเป็นต้องลงแอพเพิ่มเลย

แชร์และเก็บไฟล์
เมื่อได้ทำงานกลุ่มกับเพื่อน ปกติการแชร์ไฟล์จะใช้วิธีแนบไฟล์ใส่อีเมล์แล้วส่งให้เพื่อน แต่วิธีกำลังได้รับความนิยมคือการอัพโหลดไฟล์เข้าแอพ Box หรือ Dropbox แล้วส่งลิ้งค์ของไฟล์ ให้เพื่อนดาวโหลดต่อ …ประโยชน์ของการใช้วิธีนี้คือไฟล์จะไม่สูญหาย เพราะถูกเก็บไว้ในระบบออนไลน์ ทำให้หายห่วง ไม่ต้องกลัวว่าคอมพังแล้วจะต้องทำงานใหม่

จัดการไฟล์
ผมใช้ Phone Drive ราคา 0.99 เป็นแอพที่คุ้มราคามาก ใช้เก็บไฟล์ได้ทุกชนิด ข้อดีคือแชร์ไฟล์ผ่าน Wifi ให้กับคอมพิวเตอร์และมือถือระบบอื่นๆได้

คิดเลข
จะเรียนสาขาไหนก็ตาม ผมว่าสักวันก็ย่อมจะมีเหตุให้ต้องใช้เครื่องคิดเลข ให้เข้า App Store แล้วค้นหาคำว่า Calculator นะครับ มีเยอาะมากเลย ส่วนผมใช้ Calculator Pro (11 in 1) ราคา 0.99 โครตคุ้มค่าเลย (ผมเคยโหลดมาใช้ช่วงที่เขาแจกฟรี)

การหาข้อมูล
ถ้าจะค้นคว้าหาความรู้ นอกจากเดินไปห้องสมุดแล้ว ผมว่า “เว็บบราวเซอร์” เป็นคำตอบที่ดีที่สุด ใช้เปิด Google กับ Wikipedia ได้โดยใช้แอพ Safari ที่แถมมากับเครื่อง แต่ถ้าไม่ชอบ แนะนำให้ใช้ Dolphin HD ผมใช้อยู่รู้สึกดีกับมันมาก แต่ข้อเสียคือการเก็บภาพแล้วนำออกมาใช้ยาก

พจนานุกรม
ในหลายๆวิชาที่เรียนจะมีศัพท์เทคนิคมากมาย บางสาขานักศึกษาจะต้องเรียนภาษาอังกฤษ พจนานุกรมจึงมีความจำเป็น ที่อยากแนะนำคือ Thai Fast Dictionary HD เป็นพจนานุกรมฟรีและทำงานรวดเร็ว

บันทึกเสียง
ในคาบเรียนที่เป็นวิชาสำคัญ แอพจำพวกบันทึกเสียงน่าจะช่วยได้มากในการทบทวนบทเรียนที่ผ่านๆมา แอพที่แนะนำคือ Easy Record เป็นแอพฟรี …แต่ถ้าอยากให้ความสามารถที่มากกว่า ลองค้นคำว่า Sound Record มีแอพให้เลือกเยอาะเลย

จดเลคเชอร์
การจดเลคเชอร์บน iPad สนุกกว่าจดบนสมุดมากๆ แต่แนะนำให้ซื้อปากกาจด iPad ที่มีคุณภาพหน่อย ปากกาผมแท่งละ 900 บาทซื้อมาใช้เป็นปีแล้วยังเขียนได้ดีอยู่ หรือ ถ้านิ้วเร็ว ไม่ต้องซื้อปากกาก็ได้ พิมพ์เลยง่ายดี

แอพที่แนะนำ (ฟรี)
Evernote (พิมพ์)
MobileNoter for iPad (พิมพ์และเขียน)
Smart Writing Tool (พิมพ์และเขียน)
Springpad (พิมพ์)

แอพที่แนะนำ (ไม่ฟรี)
Notes Plus
UPAD
Notability (เขียน พิมพ์ และบันทึกเสียง)

บันทึกวิดีโอ
การสอนในบางวิชาที่ยากๆ ถ้าไม่บันทึกเสียงไว้ฟังซ้ำ แนะนำให้ลองบันทึกวิดีโอ ซึ่ง iPad 2 มีแอพถ่ายวิดีโอที่มากับเครื่องอยู่แล้ว แต่ถ้าจะให้ดีกว่าแนะนำให้โหลดแอพ PowerCam™ HD

แอพเฉพาะทาง

ถ้าเป็นนักศึกษา แพทย์ ดนตรี ศิลปะ มนุษย์ศาสตร์ ฯลฯ ในแต่ละสาขาก็จะมีแอพเฉพาะทางอีกนะครับ ในการค้นหาให้ใช้ Keyword เกี่ยวกับสาขาที่เรียน โดยเฉพาะนักศึกษาที่เรียนหมอกับยา หรือเรียนด้านวิทยาศาสตร์ มีแอพพวกนี้อยู่เยอาะเลยนะครับ

นอกจากเรื่องของแอพ ยังมีพวก E-book ให้ค้นหาความรู้ แต่ส่วนใหญ่ยังเป็นเนื้อหาภาษาอังกฤษ ถ้าอยากอ่านเนื้อหาแบบไทยๆ ก็โหลดแอพ ebooks.in.th ซึ่งยังมีหนังสือเรียนอยู่น้อย ส่วนใหญ่เป็นหนังสืออ่านเล่น แต่มันก็เป็นแอพที่น่าโหลด

คเณศ อธิรัตนกรัณฑ์

เว็บมาสเตอร์ : มีความต้องการจะสร้างสาระการเรียนรู้ใหม่ๆ ที่มีระบบให้กับสังคมออนไลน์ และเครือข่ายการเรียนรู้ที่มีคุณภาพ ...ช่วงนี้เว็บกำลังปรับปรุงและพัฒนาครับ มีอะไรเข้ามาคุยกันได้ที่เว็บบอร์ดนะครับ ถามในโพสอาจจะไม่ทันมาตอบ

 • Foong_che

  ถ้าต้องการ
  1.พิมพ์จดหมาย
  2.แปลงไฟล์เป็น PDF
  3.ส่งเมล์แนบเอกสาร PDF/รูป
  4.สร้้างไฟล์ เวิร์ด/เอ็กเซลล์/เพาเวอร์พ้อยท์
  -ไอแพด๒ทำได้ไม๊ค่ะ

 • Naomi_bee1

  ปากกาที่ใช้จดแลคเชอร์นิ หัวแบบไหนดีที่สุดอะคะ