ได้เวลาหันมาใช้ iPhone

iPhone

กว่า 1 ปีที่หาแอพมาแนะนำบนเว็บ ThaiPad อยู่เรื่อยๆ วันนี้เปิดตัว ThaiPhone ก็จะเป็นเว็บแนวเดียวกัน ต่างกันแค่อุกรณ์ที่ใช้ เลยขอทำเว็บแยกออกมาเพื่อไม่ให้เกิดความสับสนด้านเนื้อหา …และแม้ว่าจะมีวิธีใช้ iPhone ถูกเขียนขึ้นบนเว็บไซท์ต่างๆมากมาย แต่เว็บนี้จะแตกต่างแน่นอน ผมเป็นคนเน้นความรู้ ไม่เน้นกระแส ข่าวหลุด ข่าวรั่วของ iPhone รุ่นใหม่ อาจจะไม่มีในเว็บนี้ เพราะผมไม่ถนัดจะเขียนข่าว

เว็บนี้จึงเป็นทางเลือกของคนที่ใช้ iPhone อยู่ แล้วอยากจะรู้ว่ามีแอพไหนที่น่าสนใจบ้าง ใช้ได้จริงหรือปล่าว ซึ่งผมจะใช้งานมันจริงๆก่อนถึงจะเอามาแนะนำอยู่เรื่อยๆ ตราบที่มีคนติดตาม

ทำไมถึงใช้ iPhone ล่ะ
ผมเพิ่งซื้อมาใช้เมื่อวานนี้เอง ใช้เมื่อวานแล้วทำเว็บวันนี้เลย ถามว่าเร็วไปไหม ผมว่ายังช้าไปด้วยซ้ำ และ iPhone มันก็เป็นระบบที่ไม่ได้ยุ่งยากซับซ้อนอะไร ผมใช้ iPad มาก่อน แล้วมาใช้ iPhone ด้วย ก็เลยไม่ต้องศึกษาระบบใหม่

เดิมทีผมใช้มือถือ Android วันนี้ก็ยังใช้ Android อยู่ ใช้ควบคู่กันกับ iPhone …เหตุผลที่ผมตัดสินใจซื้อ iPhone มาใช้ เพราะน้องสาวใช้ iPhone 4 ผมก็ลองเล่นๆดูแล้วลื่นมาก (ความรู้สึกคือเหมือน iPad ย่อส่วนลง) และระบบธีมที่เข้าใจง่าย แม้จะปรับแต่งได้ไม่มากแต่เป็นระเบียบดี ไอคอนแอพสวย มีแอพเยอาะมากมาย และรุ่นที่ผมใช้เป็น iPhone 4S

ธีม
iPhone

ผมชอบธีม iPhone ที่สุด มันดูเป็นระเบียบ ติดตั้งแอพลงไปก็หาแอพเจอได้ง่ายๆ และมีระบบจัดการโฟลเดอร์สำหรับจัดการกับกลุ่มแอพ

แอพ
iPhone

Apple นี่เป็นเจ้าแห่งแอพโดยแท้ แอพส่วนใหญ่อยู่ในระดับ “คุณภาพ” คือใช้งานได้จริง และ Apple ก็ตรวจสอบแอพได้เข้าข้นกว่า App Store ของเจ้าไหนๆ …แต่ก็มีแอพกากๆหลุดมาบ้าง

สำคัญคือ “ความไม่เหลื่อมล้ำของอุปกรณ์” เพราะ iPhone นั้นเป็นจอ 3.5 นิ้วเท่ากันหมดทุกรุ่น ทำให้ไม่มีปัญหาว่าเครื่องเพื่อนใช้ได้ แล้วเครื่องเราทำไมใช้ไม่ได้ (ยกเว้นแต่ว่าเครื่องรุ่นเก่าหลายปี อาจใช้แอพใหม่ๆไม่ได้บางแอพ)

เพลง และ ไฟล์
iPhone

ความเชื่อผิดๆ ของคนใช้ iPhone หลายคนคือ คิดว่าการโอนไฟล์ทุกอย่างจะต้องผ่าน iTunes …อยากบอกว่าไม่เลย แค่ลงแอพเพิ่มบางตัว ก็โอนย้ายไฟล์ทุกอย่างได้เหมือนมี USB Drive ใน iPhone …ส่วนแอพอะไรนั้น แล้วจะมาบอกกันภายหลังพร้อมวิธีทำ

สิริ
iPhone

Siri ไม่ใช่ผู้ช่วยที่ดีนักสำหรับคนไทย จะเอามาสั่งให้ตั้งค่าหาข้อมูลต่างๆ คงไม่สะดวกเท่านิ้วกดเอง …แต่มันเป็นผู้ช่วยฝึกภาษาได้ดีมาก คืออย่างน้อยก็มีคนคุยเป็นเพื่นเรา …เพราะอย่างที่รู้ว่าคนไทยอายที่จะหัดพูดภาษาอังกฤษ เดี๋ยวมีคนแซะว่ากระแดะ …เลยแนะนำให้มาหัดออกเสียงคุยกับ Siri

การแจ้งเตือน
iPhone

ตั้งแต่เป็น iOS 5 รู้สึกว่าอะไรก็สะดวกขึ้น โดยเฉพาะการแจ้งเตือนที่ถูกบ่นมาตลอด นาทีนี้ iPhone ทำได้เยี่ยมมากๆ ทั้งแจ้งเป็นตัวเลขบนแอพและเลื่อนดูได้จากแถบ Notification bar

คีบอร์ด
iPhone

ผมเกลียดมันมากเลยนะ คีบอร์ด 3 แถว …แต่ iOS 6 ที่กำลังจะมาถึงในอีก 2-3 เดือนข้างหน้า จะทำให้ชาว iPhone ได้ใช้ คีบอร์ด 4 แถวสักที

การอัพเดท
iPhone มีการอัพเดทเครื่องที่ยาวนาน ทำให้ซอฟแวร์ดูทันสมัย อย่างน้อย 2 ปี (iPhone 3GS ที่เปิดตัวในปี 2009 วันนี้ยังได้รับการอัพเดทอยู่ แต่ก็ตัดฟีเจอร์บางส่วนออกไปบ้าง)

ระบบอื่นๆ
iPhone เสมือนมือถือสำเร็จรูป คือซื้อมาก็เริ่มใช้ได้ทันที และถ้าอยากให้ iPhone เก่ง ก็ไปสมัคร App ID แล้วโหลดแอพจาก App Store มาเพิ่ม …แต่ถ้าอยากให้เก่งมากขึ้นก็ต้องเจลเบรค ซึ่งส่วนตัวผมยังพอใจกับ iOS รุ่นล่าสุด ไม่เจลเบรคก็ยังอยู่ได้ ทั้ง iPhone iPad ยังไม่คิดจะเจลเบรคเลย รอ iOS 6 อยู่

แอพที่แถมมากับเครื่องก็ได้ใช้เกือบทุกแอพ ยกเว้นแอพตลาดหุ้น ผมใช้ไม่เป็นเลย ดูหุ้นไม่เป็น …ส่วน iTunes แทบจะไร้ประโยชน์เช่นกันเพราะคนไทยซื้อเพลงไม่ได้ …แต่มีข่าวลือมาว่า iTunes สำหรับประเทศไทยจะถูกเปิดตัวในเร็ววันนี้

เอาล่ะ…เล่ามาซะยาวเหยียด อย่างไรก็ขอฝาก ThaiPhone ไว้อีกเว็บ เดี๋ยวจะรีวิวการใช้งานเครื่อง แล้วก็ตามมาด้วยการใช้งานแอพต่างๆ คอยติดตามได้ที่นี่ครับ

คเณศ อธิรัตนกรัณฑ์

เว็บมาสเตอร์ : มีความต้องการจะสร้างสาระการเรียนรู้ใหม่ๆ ที่มีระบบให้กับสังคมออนไลน์ และเครือข่ายการเรียนรู้ที่มีคุณภาพ ...ช่วงนี้เว็บกำลังปรับปรุงและพัฒนาครับ มีอะไรเข้ามาคุยกันได้ที่เว็บบอร์ดนะครับ ถามในโพสอาจจะไม่ทันมาตอบ

  • Hi, this is a comment.
    To delete a comment, just log in and view the post's comments. There you will have the option to edit or delete them.