6 วิธีทำให้ iPhone iPad กลับมาเร็วดังเดิม

iPhone iPad พอใช้ไปนานๆแล้ว มักเจอปัญหาว่าเครื่องช้ากว่าเดิม หากเทียบกับตอนที่ซท่อมาใหม่ๆแล้วเครื่องช้าลงอย่างเห็นผลได้ชัด โดยเฉพาะกับเครื่องรุ่นเก่าที่อัพเวอร์ชั่น iOS ใหม่แล้ว เครื่องมันคงจะไม่เร็วเท่ากับเครื่องรุ่นใหม่ที่อัพ iOS รุ่นใหม่

iPhone

1. ปิดแอพที่เปิดค้างไว้
อันนี้เบสิคมากๆ การทำงานก็ต้องช้าลงเป็นธรรมดา ปิดบ้างก็ดีนะ

2. ปิดเครื่องสักวัน
หลายคนใช้แบบแทบไม่เคยปิดเครื่องเลย ปล่อยให้เครื่องทำงานแบบมาราทอน แนะนำให้ปิดตอนนอน ปิดเดือนละ 2-3 ครั้ง ไม่ต้องถึงกับทุกวันจะเดือนละมากกว่านี้ก็ได้แล้วแต่สะดวกครับ

iPhone

3. ลงแอพเท่าที่จะใช้
หลายคนชอบให้ร้านลงแอพได้ แล้วผมก็สัมผัสได้เลยว่าเครื่องอืดมาก เหตุผลที่มันอืดก็เพราะแอพบางตัวนั้นทำงานอยู่เบื้องหลังตอลดเวลา ตัวอย่างเช่น แอพ facebook แม้เราจะปิดเครื่องไปแล้ว แต่มันยังจะคอยแจ้งเตือนเมื่อมีอัพเดทมาใหม่ แอพตัวอื่นๆที่มีระบบแจ้งเตือนก็เช่นกันนะ มีมากเครื่องก็อืด

แล้วจะลบแอพตัวไหนออกดี
วิธีคิดที่แนะนำนะ ลองดูว่าอาทิตย์นี้เราใช้แอพตัวไหนบ้าง แล้วตัวไหนที่ยังไม่แตะเลยก็ตัวนั้นล่ะไม่ค่อยสำคัญ ลองพิจารณาและถ้าคิดว่าจะไม่ได้ใช้ก็ลบออกเลย

4. ลบแคชของเครื่อง
เรื่องแคชไม่ได้ส่งผลเท่าไหร่ ลบแคชจะทำให้มีพื้นที่มากขึ้น และช่วยลดปัญหาแอพที่มันทำงานเพี้ยน

วิธีลบแคชโดยใช้โปรแกรม > maahalai.com/computer-tips/freeware/14446/

5. ไม่เจลเบรค
ถ้าเจลเบรคเครื่องก็ไม่แน่ใจว่าจะแก้ปัญหาได้หรือไม่ เพราะแอพเจลเบรคไม่ได้ผ่านการคัดกรองจาก Apple

6. รีเซ็ตเครื่อง
จากข้อ 1-4 ถ้าทำแล้ว และเครื่องก็ไม่ได้เจล แต่ยังช้าอยู่ การรีเซตเครื่องไว้เป็นตัวเลือกสุดท้ายครับ

บทสรุป
ใช้แบบปกติไม่อืดอยู่แล้วครับ iPhone iPad เครื่องที่ผมใช้อยู่ ใช้มาเป็นปีแล้ว ยังลื่นปรื้ดเหมือนเดิม เครื่องไม่เคยเจล เครื่องไม่เคยอืด ยังไม่โชคร้ายถึงขนาดต้องรีเซ็ตเครื่อง

ลงแอพและการตั้งค่าต่างๆ ผมจัดเองหมด เห็นผมโหลดแอพมารีวิวทุกวัน แอพไหนไม่ใช้แล้วผมก็ลบออกนะ ไม่ใช่ว่าแอพไม่ดีแต่ใช้จริงๆผมใช้อยู่ไม่กี่แอพหรอก เกมที่เล่นจบแล้วเล่นจนหมดความสนุกแล้วผมก็ลบออก

การมีแอพมากนอกจากจะหาแอพที่จะใช้จริงๆยากแล้ว อาจนำมาซึ่งการแจ้งเตือนที่ไม่จำเป็นอีกด้วย

คเณศ อธิรัตนกรัณฑ์

เว็บมาสเตอร์ : มีความต้องการจะสร้างสาระการเรียนรู้ใหม่ๆ ที่มีระบบให้กับสังคมออนไลน์ และเครือข่ายการเรียนรู้ที่มีคุณภาพ ...ช่วงนี้เว็บกำลังปรับปรุงและพัฒนาครับ มีอะไรเข้ามาคุยกันได้ที่เว็บบอร์ดนะครับ ถามในโพสอาจจะไม่ทันมาตอบ