ใช้ iPhone iPad อย่างไร ไม่ให้เครื่องอืด

อย่าหาว่าโม้เลยนะ ตั้งแต่ใช้ iPhone 5 มาเครื่องไม่เคยอืดเลย iPad 4 ผมก็เหมือนกัน เป็นปกติเหมือนที่ซื้อมาใหม่ๆ เครื่องไม่เคยช้าลง แม้ว่าจะใช้มานานแล้วก็ตาม แต่ทำไมเครื่องคนอื่นมันถึงช้า ? หลายคนพอใช้ไปนานๆ แล้วมันอืดขึ้น อยากบอกว่าไม่เกี่ยวกับเวลา แต่มันมีปัจจัยหลายอย่างที่ทำให้เป็นอย่างนั้น

iPhone 5 iOS 7

1. ลงแอพด้วยตัวเอง
หลายคนไปซื้อมือถือมาแล้วให้ร้านลงแอพให้เสร็จสรรพ ทำให้เครื่องมีแอพที่ไม่จำเป็นมากมาย แอพบางตัวมันมีการทำงานเบื้องหลัง แม้จะปิดแอพแล้วแต่มันยังเชื่อมต่อกับระบบอยู่ เพื่อที่จะทำการแจ้งเตือน ถ้าลงแอพประเภทนี้ไว้หลายๆตัว เครื่องก็จะทำงานช้าลงครับ

ดังนั้นจึงขอแนะนำ
– ไปซื้อมือถือให้ลงแอพด้วยตัวเอง
– เลือกลงเท่าที่จะใช้ อันไหนไม่ใช้ก็ลบออกไปเลย
– ลงรูปมาก ลงเกมใหญ่ ไม่ใด้เป็นปัจจัยที่ทำให้เครื่องช้า แต่ลงแอพที่มีการเชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ตอยู่ตลอดเวลา พวกนี้ถ้ามีมากจะทำให้เครื่องช้า

แอพตัวไหนที่ทำเครื่องช้าลง
– ให้สังเกตว่าแอพตัวไหนที่มีการแจ้งเตือน แอพตัวนั้นล่ะที่ทำงานอยู่ตลอด แม้จะปิดแอพไปแล้วก็ตาม
– แอพบางตัวมีไว้เครื่องไม่เป็นไรหรอก เช่น โซเชียลเน็ตเวิร์ค อย่าง Facebook Twitter Instagram ฯลฯ พวกนี้เป็นแอพที่จำเป็น โซเชียลเน็ตเวิร์คผมมีครบ แต่เครื่องก็ไม่ได้ช้าลง ผมมีแอพพวกนี้อยู่ 8 ตัว ซึ่งไม่ถือว่ามาก และเครื่องก็ไม่ได้ช้าลง

สุดท้ายคือพิจาณาด้วยตัวเอง ว่าแอพไหนควรจะลบหรือเก็บไว้ iPhone ผมมีแอพลงใหม่ 60 กว่าแอพ แต่เครื่องยังเร็วอยู่เหมือนเดิมครับ

2. ตรวจสอบการซิงค์
– ให้ดูการดูของระบบในเครื่อง เช่น เปิดการกระจายภาพ หลังจากใช้เครื่องแล้วมันจะซิงค์กับระบบให้อัตโนมัติ ทำให้การเล่นเน็ตช้าลงชั่วขณะ
– ตรวจสอบการซิงค์ในแอพ เช่น แอพบางตัว มีการเชื่อมต่อกับ iCloud เวลาบันทึกงาน ไฟล์จะถูกอัพโหลดขึ้นเน็ต เวลาเล่นเน็ตอาจจะทำให้ช้าลงชั่วขณะเช่นกัน

การเปิดซิงค์กับ iCloud ไม่ใช่เรื่องเสียหายอะไร เพียงแต่ต้องเข้าใจว่าขณะที่ซิงค์อยู่ การเล่นเน็ตหรือเล่นอะไรอาจจะช้าลงบ้าง

iPhone 5 iOS 7

3. ปิดแอพที่ค้างไว้
อันนี้เบสิคมากๆ เปิดค้างไว้เยอะๆ อาจทำให้ “แอพเด้ง” ได้

4. ปิดเครื่องบ้าง
ผิดปิดเครื่องเดือนละสองสามครั้ง ปิดตอนนอน ให้เครื่องได้พักบ้าง การใช้งานจะทนทานขึ้น

5. ไม่เจลเบรค
การเจลเบรคต้องยอมรับความเสี่ยงหลายๆอย่าง ไม่เจลดีที่สุด แต่ถ้าอดใจไม่ได้ ก็ต้องยอมรับสภาพหากว่าเครื่องจะช้าลงบ้าง

6. ปิดการอัพเดทแอพอัตโนมัติ
สำหรับ iOS 7 จะมีฟีเจอร์อัพเดทแอพให้อัติโนมัติ ถ้าใช้เน็ตขณะที่แอพกำลังอัพเดท จะทำให้รู้สึกว่าเล่นช้าลง คนที่มีแอพเป็นร้อยคือจะเหนื่อยหน่อย เวลาแอพมันกำลังติดตั้ง อาจจะทำให้การเล่นกระตุก (คือส่วนใหญ่ไม่รู้หรอกว่าแอพกำลังถูกอัพเดท)

แต่ถ้ามีแอพอยู่น้อย เปิดฟีเจอร์นี้ไว้ ก็ไม่น่าจะมีปัญหาใดๆครับ

7. อัพเดทแอพอย่างสม่ำเสมอ
การอัพเดทแอพนอกจากจะเป็นการเพิ่มฟีเจอร์ การอัพเดทบางทีเป็นการปรับแอพให้เข้ากับระบบ หรือแก้บั๊กต่างๆ

8. เครื่องเก่าในระบบใหม่
ถ้าเป็นเครื่องเก่าแล้วลงระบบใหม่ เช่น iPhone 4 ใน iOS 7 การทำงานบางอย่างอาจจะช้าลงบ้างเป็น “สัจธรรม”

iPhone 5 iOS 7

9. รีเซตเครื่อง
เป็นท่าไม่ตาย สำหรับเครื่องที่ดูผิดปกติจนเกินเยียวยา รีเซตแล้วเครื่องกลับมาเร็วดั่งเดิมแน่ๆ

สรุป
การใช้งานของผมก็ประมาณนี้ครับ เครื่องไม่เคยอืด สำคัญคือเรื่องของ “การลงแอพ” ถ้าใช้เครื่องแบบพอดีๆ จะทำให้เครื่องอยู่ในสภาพที่ลื่นเร็วเหมือนใหม่อยู่ตลอด

คเณศ อธิรัตนกรัณฑ์

เว็บมาสเตอร์ : มีความต้องการจะสร้างสาระการเรียนรู้ใหม่ๆ ที่มีระบบให้กับสังคมออนไลน์ และเครือข่ายการเรียนรู้ที่มีคุณภาพ ...ช่วงนี้เว็บกำลังปรับปรุงและพัฒนาครับ มีอะไรเข้ามาคุยกันได้ที่เว็บบอร์ดนะครับ ถามในโพสอาจจะไม่ทันมาตอบ