แสดงหน้าจอ iPhone iPad บนทีวีที่บ้านด้วย HDMI Adapter

Lightning Digital AV Adapter มีราคาอยู่ที่ 1,890 บาท ผมไปซื้อมาจากทรูชอปไกล้บ้าน และที่ iStudio ก็น่าจะมีขายอยู่ ความสามารถของมันก็คือทำให้ภาพบนไอโฟนแสดงบนหน้าจอทีวีได้แบบ Real-time น่าจะเสถียรมากกว่า Air-Play ด้วยซ้ำ

เหมาะสำหรับ
ถ้าคุณจะดูบอล ดูหนัง ดูซีรีย์ และทีวีที่บ้านไม่รองรับ Air-Play แนะนำให้ใช้ HDMI Adapter ซึ่งเป็นทางออกที่เหมาะสม นอกจากใช้เพื่อความบันเทิงแล้วใช้พรีเซนต์งานก็ได้ และมีประโยชน์ต่อการสอนสำหรับครู

งบประมาณ
Lightning Digital AV Adapter 1,890 บาท
สายต่อ HDMI ราคาประมาณ 200 กว่าบาท ไปจนถึง 900 กว่าบาท (ขึ้นอยู่กับความยาวของสาย)

้hdmi

วิธีต่อสาย
เสียงตัว Adapter เข้ากับ iPhone iPad แล้วใช้สาย HDMI เป็นตัวกลางต่อเข้ากับ Adapter และทีวี

้hdmi

ผมลองต่อเข้ากับ iPad แล้วปรับรีโมททีวีให้เป็นโหมด HDMI สามารถเล่นแอพแล้วแสดงผลออกหน้าจอได้ทุกแอพ

ทีวีที่บ้านผมขนาดจอ 16:9 ถ้าใช้ iPhone เวลาเล่นแอพอะไรในแนวนอน มันจะแสดงผลแบบเต็มจอ แต่ถ้าเป็น iPad จะแสดงผลแบบเต็มจอได้แค่บางอย่างเท่านั้น

เสียง
เสียงจะออกทีวีนะครับ ถ้าทีวีระบบเสียงดี จะให้เสียงละเอียดกว่าฟังบน iPhone iPad อีก

้hdmi

ดูหนัง
ดู YouTube หรือดูหนังจาก iTunes มันจะแสดงผลแบบเต็มจอทีวี แอพหนังตัวอื่นๆผมไม่แน่ใจนะ บางแอพมันไม่เต็มจอ

้hdmi

เล่นเกม
ผมลองเล่น FIFA ดูได้แบบเต็มจอ แต่จะไม่เห็นปุ่มกด เพราะมีบางเกมเขาได้ออกแบบมาเพื่อแสดงบนจอใหญ่ จึงน่าจะใช้เล่นเกมขับรถได้ดีกว่า หรือเกมที่ไม่ต้องมีปุ่มกดมาก

แนะนำเพิ่ม
เวลาไปซื้อสาย Lightning Digital AV Adapter ต้องเป็นแบบ HDMI เท่านั้น ตอนที่ผมไปซื้อที่ทรูชอป ผมไปได้อีกตัวมาซึ่งมันใช้ไม่ได้ แต่พนักงานใจดีเขาให้เปลี่ยนใหม่

คเณศ อธิรัตนกรัณฑ์

เว็บมาสเตอร์ : มีความต้องการจะสร้างสาระการเรียนรู้ใหม่ๆ ที่มีระบบให้กับสังคมออนไลน์ และเครือข่ายการเรียนรู้ที่มีคุณภาพ ...ช่วงนี้เว็บกำลังปรับปรุงและพัฒนาครับ มีอะไรเข้ามาคุยกันได้ที่เว็บบอร์ดนะครับ ถามในโพสอาจจะไม่ทันมาตอบ