7 วิธีซื้อ iPhone อย่างไร ไม่ได้โดนหลอกขาย

เรื่องหลอกขาย iPhone มีอยู่ให้เห็นจนกลายเป็นเรื่องปกติไปแล้ว สำหรับคนที่ประมาท เช่น เห็นไอโฟนราคาถูกมาก มักจะโดนหลอกง่ายๆ ดังนั้นคุณควรเข้าใจมาตรฐานบางอย่างของ iPhone และวิธีการซื้อขายทางเน็ตในแบบที่ไว้ใจได้

iPhone Sell

1. รู้จักราคามาตราฐาน
ราคาเครื่องมือหนึ่งที่ iStudio จัดเป็นราคามาตราฐาน ถ้าไปซื้อร้านอื่นราคาจะไม่ต่างกันมาก ถ้าจะลดก็ลดไม่ได้มาก และถ้าร้านอื่นขายในราคาที่ต่ำกว่านี้มากๆ อาจจะเป็นของปลอม หรือถ้าเป็นมือสองจะขายถูกกว่านี้มากๆ ก็ถือเป็นเรื่องปกติ

ราคา iPhone รุ่น 16GB
iPhone 5S ราคา 19,900 บาท
iPhone 5C ราคา 14,900 บาท
iPhone 5 ราคา 16,700 บาท
iPhone 4s ราคา 12,500 บาท
iPhone 4 ราคา 8,300 บาท

2. ของถูกคือราคาพร้อมแพ็คเกจ
iPhone ที่ราคาต่ำกว่ามาตราฐานมากๆ ส่วนใหญ่จะเป็นราคาพร้อมแพ็คเกจ เช่น โปรย้ายค่ายของ Dtac ลดราคาเครื่องลงครึ่งหนึ่ง หากเป็นเครื่องเปล่าที่ไม่มีโปรอะไรเลยแต่ราคาถูกกว่าครึ่ง คุณต้องคิดให้รอบครอบแล้วล่ะ

3. จับผิดของปลอม
iPhone ปลอมเดี๋ยวนี้เลียนแบบรูปร่างหน้าตาภายนอกของเครื่องแท้ได้เหมือนแบบ 100% แต่สิ่งที่เลียนแบบไม่ได้คือ “ระบบภายใน”

วิธีตรวจสอบ เช่น

iPhone Sell

ดู App Store
ของเลียนแบส่วนใหญ่จะใช้ระบบ Android ถ้าคุณเปิด App Store ขึ้นมาแล้วไม่เจอหน้าตาประมาณนี้ แสดงว่าเป็นของปลอม หรือค้นหาแอพชื่อว่า iMovie, Keynote, GarageBand, Infinity Blade ฯลฯ ซึ่งแอพพวกนี้จะมีในเครื่อง iPhone แท้เท่านั้น

iPhone Sell

มี Siri ไหม
เข้าเมนู การตั้งค่า > ทั่วไป > Siri แล้วเปิดใช้งาน Siri จากนั้นก็กดปุ่มโฮมค้าง Siri ก็จะขึ้นมารับใช้คุณ ถ้าไม่มี Siri มันก็คือของปลอมนะครับ

4. ซื้อมือสองควรเห็นเครื่องก่อน
มีสองวิธีที่แนะนำคือไปซื้อมือสองที่ร้าน ถ้าเป็นประกาศขายตามเว็บก็ให้นัดรับของ การนัดรับของแนะนำให้นัดเจอตามห้างในจุดที่มีที่นั่ง หรือเป็นร้านอาหารก็ได้ ทั้งนี้ก็เพื่อความสะดวกเวลาตรวจสอบสินค้าและความปลอดภัยของตัวคุณเอง

แนะนำเมื่อตรวจสินค้ามือสอง
– การโทร
– การเล่นเน็ต
– การถ่ายรูป
– เสียง

5. ระวังของโจร
ของที่ขโมยมาหรือเก็บได้ จะทำให้คุณไม่สามารถใช้ iCloud ได้ และทันทีที่เครื่องต่อเน็ต เจ้าของเครื่องตัวจริงอาจจะพาตำรวจมาหาคุณ หรือสั่งล็อคเครื่องไม่ให้ใช้งานได้

iPhone Sell

ตรวจของโจร
เข้าเมนู การตั้งค่า > iCloud ถ้ายังไม่มีการลงชื่อใดๆ แสดงว่าปลอดภัยใช้ได้ แต่ถ้ามีรายชื่อคนอื่นอยู่ก็ไม่ควรใช้นะครับ

6. หลุดจำนำก็อย่าเพิ่งไว้ใจ
ถ้าไปซื้อมาจากโรงจำนำ คุณต้องตรวจดูว่าเป็นเครื่องปลอมหรือไม่และใช้ iCloud ได้หรือไม่ วิธีการตรวจก็บอกไปแล้วในข้อ 3 กับข้อ 5

7. ซื้อกับร้านที่เป็นตัวแทนจำหน่าย
เช่น ร้าน iStudio ยังงัยก็ไม่ได้ของปลอมครับ แต่จะได้ซื้อในราคาเต็ม อีกทางเลือกคือกับศูนย์ Dtac True และ AIS ได้ของแท้ชัวร์ๆเช่นกัน และมีตัวเลือกมากขึ้น เช่น ซื้อแบบพ่วงแพ็คเกจ ถ้าคุณใช้เน็ตประจำอยู่แล้วก็จะเหมือนได้ซื้อในราคาที่ถูกลง

คเณศ อธิรัตนกรัณฑ์

เว็บมาสเตอร์ : มีความต้องการจะสร้างสาระการเรียนรู้ใหม่ๆ ที่มีระบบให้กับสังคมออนไลน์ และเครือข่ายการเรียนรู้ที่มีคุณภาพ ...ช่วงนี้เว็บกำลังปรับปรุงและพัฒนาครับ มีอะไรเข้ามาคุยกันได้ที่เว็บบอร์ดนะครับ ถามในโพสอาจจะไม่ทันมาตอบ