Battery Doctor แอพเดียวที่ลบไฟล์ขยะบน iPhone ได้จริง

เป็นธรรมดาไม่ว่าจะเป็นคอมหรือมือถือ เมื่อใช้งานไปนานๆก็จะมีไฟล์ขยะสะสม สำหรับ iPhone จะมีไฟล์ขยะสะสมอยู่ที่แอพที่มีการเก็บข้อมูลจากเน็ต เช่น Facebook เวลาที่คุณเปิดดูภาพอะไรต่างๆ ภาพเหล่านั้นมันจะถูกเก็บไว้ในแอพและสะสมไปเรื่อยๆ ทำให้ขนาดของแอพ Facebook กินพื้นที่บน iPhone ไปเรื่อยๆ

ข้อดีของไฟล์ขยะที่แอพ Facebook เก็บสะสมไว้ก็คือ เวลาเปิดดูหน้าเก่าๆที่เคยดู มันจะทำให้โหลดหน้านั้นได้เร็วเพราะแอพมันได้บันทึกไว้แล้ว และดีสำหรับคนที่ใช้เน็ตแบบ 3G จะได้ไม่เปลืองดาต้ามาก

ดังนั้นเวลาที่พื้นที่บน iPhone นั้นมีไม่เพียงพอ ค่อยเรียกใช้แอพตัวนี้มาลบไฟล์ขยะ เพราะไฟล์ขยะมันมี “ประโยชน์” ตามที่ได้กล่าวไว้แล้ว

เครื่องที่ใช้ได้
iOS 5.0 ขึ้นไป. ใช้ได้กับ iPhone, iPad, และ iPod touch

Battery Doctor

วิธีใช้ เปิดแอพขึ้นมาแล้วเข้าเมนู Junk แล้วกดปุ่ม CLEAN UP CACHE

Battery Doctor

กด เสร็จสิ้น

Battery Doctor

จากนั้นจะมีผลออกมาว่าลบไฟล์ไปเท่าไหร่ และเหลือพื้นที่ใช้งานเท่าไหร่

ตรวจความจริง
แอพบางตัวมันจะหลอกว่าลบไฟล์ขยะได้ ด้วยการโชว์ตัวเลขผลการลบให้ดู ดังนั้นไม่ว่าคุณจะใช้แอพตัวไหน คุณควรมาตรวจสอบพื้นที่การใช้งานจากในระบบอีกครั้งจะชัวร์กว่า

Battery Doctor

วิธีการ ให้เข้าไปที่ การตั้งค่า > ทั่วไป > การใช้งาน > จัดการเนื้อที่เก็บข้อมูล

เมื่อดูผลที่ได้คุณจะเห็นว่าพวกแอพที่เป็นโซเชียลเน็ตเวิร์คจะมีขนาดเล็กลง อย่าง Facebook จากเดิม 481 MB ตอนนี้เหลือแค่ 104 MB สรุปถ้าผลออกมาแบบนี้ แสดงว่า Battery Doctor ลบไฟล์ขยะได้จริง

คำเตือน
1. แอพนี้ไม่ได้บอกว่าลบไฟล์อะไรไปบ้าง ทั้งก่อนและหลังลบ ทำให้ตรวจสอบอะไรไม่ได้เลยนอกจากตัวเลขของพื้นทีี่ที่ลดลง
2. ใครใช้เน็ตแบบ 3G ถ้าไม่จำเป็นก็จะเพิ่งลบไฟล์ขยะ เพราะไฟล์เหล่านี้มันคือ Cache ที่ถูกเก็บไว้ ทำให้ไม่ต้องโหลดข้อมูลใหม่ทุกครั้ง …ดังนั้นเมื่อคุณลบไฟล์เหล่านี้ออก เวลาโหลดใหม่มันก็จะเปลือง 3G

Category: Utilities
Updated: 12 August 2014
Version: 2.3
Size: 23.4 MB
Languages: English, Japanese
Developer: KS Mobile, Inc.

คเณศ อธิรัตนกรัณฑ์

เว็บมาสเตอร์ : มีความต้องการจะสร้างสาระการเรียนรู้ใหม่ๆ ที่มีระบบให้กับสังคมออนไลน์ และเครือข่ายการเรียนรู้ที่มีคุณภาพ ...ช่วงนี้เว็บกำลังปรับปรุงและพัฒนาครับ มีอะไรเข้ามาคุยกันได้ที่เว็บบอร์ดนะครับ ถามในโพสอาจจะไม่ทันมาตอบ