ทำความเข้าใจใหม่ วอลเปเปอร์ปลากัดบน iPhone 6s ไม่ใช่ฝีมือการถ่ายของคนไทย

หลังจากที่มีหลายข่าวออกมาบอกว่าภาพถ่ายปลากัดอันเลื่องชื่อบน iPhone 6s นั้นเป็นฝีมือคนไทย มีข่าวออกมาเยอะจนผมเองก็เชื่ออย่างนั้น จนกระทั่งทาง Siampod ได้บอกว่าภาพถ่ายนั้นเป็นฝีมือของทีมงาน Apple ไม่ใช่คนไทยถ่ายภาพ ก็เลยหาข้อมูลมาเพิ่มเพื่อความชัดเจนมากขึ้น

design_back_large

อันนี้เป็นหนึ่งในชุดภาพวอลเปเปอร์ของ iPhone 6s มีทั้งที่เป็นภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหว

สำหรับประเด็นก็คือ..

ตอนนี้สื่อส่วนใหญ่บอกว่าภาพถ่ายชุดนี้เป็นฝีมือของช่างภาพคนไทย โดยอ้างอิงเนื้อหามาจากเว็บผู้จัดการ แต่ทาง Siampod บอกว่าภาพถ่ายชุดนี้เป็นการถ่ายโดยทีมงานของ Apple ถ่ายไว้ช่วงกลางปี แต่มีคนไทยเข้าร่วมงานด้วยอยู่

pages

ต่อมาทางเพจ PaperBox Stockphoto by Kanate ก็ออกมายืนยันอีกเสียงว่าเป็นการถ่ายของทีมงานต่างประเทศ แต่พี่รุจน์(ตามชื่อที่อ้างในโพสต์) หรือคุณวิศรุต อังคทะวานิช แท้จริงแล้วเป็นคนที่ถูกเชิญมาร่วมงานในฐานะศิลปินต้นแบบและเป็นผู้ดูแลงานในหลายๆส่วน

สรุป

ภาพชุดนี้ไม่ได้ถ่ายโดยคนไทย แต่ก็ถือว่าเป็นส่วนสำคัญของงานในฐานะที่เป็นศิลปินผู้สร้างแรงบรรดาลใจให้กับบริษัทระดับโลกอย่าง Apple

เข้าไปชมฝีมือการถ่ายภาพได้ที่เฟสบุ๊ค 2015 Aquacade Exhibition at Central Embassy

ที่มา Siampod, PaperBox Stockphoto by Kanate

คเณศ อธิรัตนกรัณฑ์

เว็บมาสเตอร์ : มีความต้องการจะสร้างสาระการเรียนรู้ใหม่ๆ ที่มีระบบให้กับสังคมออนไลน์ และเครือข่ายการเรียนรู้ที่มีคุณภาพ ...ช่วงนี้เว็บกำลังปรับปรุงและพัฒนาครับ มีอะไรเข้ามาคุยกันได้ที่เว็บบอร์ดนะครับ ถามในโพสอาจจะไม่ทันมาตอบ