iOS 9.2 ดีไหม ควรอัพเดทหรือไม่

หลายคนมีความลังเลพอมีอัพเดท iOS ใหม่จะยังไม่อัพทันที แต่รอฟังเสียงและสอบถามคนอื่นๆก่อน เพราะในระยะหลังนี้ iOS ใหม่มักจะมีบั๊กมากเสมอ ซึ่งทำให้ได้รับประสบการณ์ใช้งานที่แย่ลง

แต่สำหรับ iOS 9.2 จะคล้ายๆกับ iOS 9.1 ตรงที่มันเป็นตัวแก้บั๊ก และมีการเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ที่คนใช้กล้อง DSLR/Mirrorless น่าจะชอบเป็นพิเศษ นั่นก็คือ สามารถส่งรูปเข้า iPhone จาก SDcard ได้แล้ว (ผมยังไม่ลอง แต่มีคนบอกว่าส่งรูปเร็วกว่าทางไวไฟ)

1. iOS 9.2 ไม่ทำให้ประสิทธิภาพแย่ลง

อย่างที่บอก iOS เวอร์ชันนี้มันเป็นรุ่นแก้บั๊กและปรับปรุงความสเถียร ผลก็คือ iPhone 4s ทำงานได้เร็วขึ้นอย่างเห็นได้ชัด แต่สำหรับ iPhone 6 ที่ผมใช้อยู่ไม่เห็นข้อแตกต่างเท่าไหร่

2. ดีสำหรับคนใช้ iOS 9 และ 9.1 แต่ iOS 8 ต้องพิจารณา

การอัพเดทข้ามรุ่นย่อมทำให้ประสิทธิภาพแย่ลงเป็นธรรมดา เพื่อแลกกับการใช้งานฟีเจอร์ใหม่ๆ สำหรับผู้ใช้ iOS 8 คิดว่าจะลองอัพดีไหม ..อยากบอกว่ามันดีกว่าตอน iOS 9 มากๆ มันแก้บั๊กอะไรให้แล้ว

3. Touch ID กลับมาทำงานปกติ

ตอน iOS 9 ออกมาใหม่ๆ ใช้งานไปสักพักรู้สึกว่า Touch ID มันช้าลง แต่ตอนนี้กลับมาทำงานได้ดีขึ้น (หรือกลับมาเป็นปกตินั่นเอง)

4. Apple Music ปรับปรุงการสร้าง Playlist

Lightning to SD Card Camera Reader

5. iPhone รองรับการนำรูปเข้าจาก SDcard

จากเดิมจะรองรับความสามารถนี้เฉพาะบน iPad ตอนนี้ iPhone ก็ได้เร็ว ถ้าต้องการได้รับประสบการณ์ที่ดี โอนถ่ายรูปได้อย่างรวดเร็ว แนะนำให้ซื้ออะแดปเตอร์ของ Apple นะครับ อุปกรณ์นี้ชื่อ Lightning to SD Card Camera Reader ราคา 1,200 บาท

ถ้าใช้ยี่ห้ออื่นโดยเฉพาะรุ่นถูกๆ คุณต้องเป็นคนที่ใจเย็นรอมันโหลดรูปนานๆได้

สรุป
– ผู้ที่ใช้ iPhone 6,6 plus, 6s และ 6s plus ควรจะทำการอัพเดท เพื่อให้ใช้งานเครื่องได้เต็มประสิทธิภาพ
– ผู้ใช้ iPhone 4s,5,5c และ 5s ถ้าใช้ iOS 9 อยู่แล้วอัพเป็น iOS 9.2 ไม่น่ามีปัญหา น่าจะดีขึ้น แต่ถ้าใช้ iOS 8 อยู่ลองถามเพื่อนเขาอัพก่อนว่าดีขึ้นไหม ตรงนี้ผมยังตอบไม่ได้

คเณศ อธิรัตนกรัณฑ์

เว็บมาสเตอร์ : มีความต้องการจะสร้างสาระการเรียนรู้ใหม่ๆ ที่มีระบบให้กับสังคมออนไลน์ และเครือข่ายการเรียนรู้ที่มีคุณภาพ ...ช่วงนี้เว็บกำลังปรับปรุงและพัฒนาครับ มีอะไรเข้ามาคุยกันได้ที่เว็บบอร์ดนะครับ ถามในโพสอาจจะไม่ทันมาตอบ